รีวิวหนังเรื่อง Love Rosie [ เพื่อนรักเพื่อนรักกั๊กเป็นแฟน ]

เนื้อเรื่องของหนังเกี่ยวกับเพื่อนที่รักเพื่อนคนนั้น ต้องบอกว่าถ่ายไปจนช้ำหมดแล้ว แต่ในอดีต วงการฮอลลีวูดก็มีทั้งมือเขียนบทและผู้กำกับที่เปลี่ยนมุมมองนั้นให้เป็นการนำเสนอที่แปลกใหม่ จนเอาใจคอหนังหลายต่อหลายคนกับ Love Rosie ความสนใจอยู่ที่การสร้างหนังสือขายดีของ Cecilia Ahern นักเขียนรุ่นเยาว์ที่มีพรสวรรค์ ซึ่งมีฐานผู้อ่านประมาณหนึ่ง

 

ดังนั้น Love Rosie ไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์ หากผู้กำกับ Christian Ditter สื่อสารจากข้อความเป็นแอนิเมชั่นได้ดี ก็ควรจะเดินตามรอยความสำเร็จของ One Day ได้ง่ายๆ สำหรับนักแสดงก็ไม่แปลก ทั้งแซม คลาฟลินและลิลี่ คอลลินส์ต่างก็มีชื่อเสียงมาก ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของโรซี่ ดันน์ (ลิลลี่ คอลลินส์) และอเล็กซ์ สจ๊วร์ต (แซม คลาฟลิน) เพื่อนสนิทและผู้หญิงที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ค่อนข้างคลุมเครือระหว่างมิตรภาพและความรัก และกลายเป็นปัญหาใหญ่เมื่อโตขึ้น โรซี่และอเล็กซ์ต่างก็เปิดใจเรื่องการออกเดทกัน ในเวลาเดียวกัน แอบดูความเป็นไปได้ของอีกฝ่ายเสมอ แน่นอนว่าด้วยสายตาของเพื่อนสนิทที่ไม่ซื่อสัตย์

หลังจากงานเลี้ยงจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย โรซี่คิดถึงการตั้งครรภ์และไม่ได้เรียนต่อ เธอปฏิเสธที่จะบอกอเล็กซ์และปล่อยให้เขาบินไปสู่อนาคต อเล็กซ์ไปเยี่ยมบ้านเกิดและเรียนรู้ความจริง ทั้งสองคืนดีกันเพื่อเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน หลายปีผ่านไป ไม่ว่าทั้งสองจะห่างกันแค่ไหน เส้นทางชีวิตของเขากับเธอจะกลับมารวมกันอีกครั้ง ด้วยสถานการณ์และปัจจัยแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น ทั้งคู่จึงต้องพยายามอย่างหนักที่จะหยุดหัวใจไม่ให้รักกัน

LoveRosie เป็น rom-com (Romantic Comedy) หอมหวานแต่ไม่เลี่ยน ผู้กำกับเล่าเรื่องจากหนังสือต้นฉบับได้ดี เล่นกับโชคชะตาและความบิดเบี้ยวของตัวละครอย่างมีชั้นเชิง พร้อมมุขตลกแทรกตลอดทาง ภาพยนตร์ที่ดำเนินมา 10 ปี อัดแน่น One Day ในส่วนที่สว่างกว่า อีกทั้งยังมีจุดเด่นตรงที่เน้นรักครั้งแรกที่ขยายไปสู่รักแท้ แม้จะเพ้อฝันถึงมันก็ยังสนุก

คุณลักษณะที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งคือการใช้ดนตรีเพื่อแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของเวลา ยังปกปิดนัยยะบางอย่างในเนื้อหาที่น่ารักทั้ง Crazy in love และ You (มาก) สำหรับจุดอ่อนคือเนื้อเรื่องค่อนข้างเป็นสูตรสำเร็จ แน่นอนว่าตอนจบนั้นคาดเดาได้ไม่ยาก ไม่มีฉากคั

รีวิวหนังเรื่อง Love Rosie [ เพื่อนรักเพื่อนรักกั๊กเป็นแฟน ]

ทซีนหรือเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชม น่าเสียดายอีกอย่างคือการพูดถึงความฝันในชีวิต ซึ่งถูกทำออกมาให้เป็นแค่ผิวเผินเกินไป แต่ดันไปขยี้ประเด็นของผู้หญิงและผู้ชายไม่สามารถเป็นเพื่อนสนิทกันแทนได้การแสดงเป็น Lily Collins ขณะที่ Rosie นั้นงดงาม ตัวละครของเธอช่างมีเสน่ห์ นอกจากนี้ยังพัฒนาอารมณ์ทั้งภายในและภายนอก เธอเหมาะกับหนังประเภทนี้มากกว่าหนังแอ็คชั่นแฟนตาซีเรื่อง The Mortal Instruments แซม คลาฟลิน รับบทนำครั้งแรก สอบผ่าน เขาไม่ใช่คนที่ดูดีที่สุดหรือหล่อที่สุดในเรื่อง แต่ก็ดีพอที่จะดึงดูดผู้ชมเพศหญิงให้ตกหลุมรักอเล็กซ์ ที่สำคัญกว่านั้น เคมีระหว่างคนทั้งสองนั้นสมบูรณ์แบบ

ด้วยหลากหลายรสชาติ ตลก ดราม่า และโรแมนติก บวกกับพลังอันยิ่งใหญ่ของนักแสดง ทำให้หนังเรื่องนี้น่ารัก อบอุ่น ซึ้งตรึงใจคนดูได้ง่าย และถ้าปีที่แล้วมี About time เป็นหนังรักแห่งปี ปีนี้ LoveRosie ก็มาถึงจุดนั้น และล่าสุดมีข่าวจากวงการฟุตบอล รัสเซลล์ มาร์ติน วอนซีไม่มีผู้จัดการตั้งแต่สตีฟคูเปอร์จากไปในเดือนกรกฎาคมนี้